tai xuong 3

QUY TRÌNH HIỆU CHUẨN HỘP ÁNH SÁNG (LIGHT BOX)

By Chu Ngoc | 2 Tháng Hai, 2024

Khái niệm so màu và tủ so màu (lightbox) đối với các lĩnh vực như may mặc, sơn phủ, bao bì, da giày,… có vẻ không còn quá xa lạ, tủ so màu là thiết bị được sử dụng thường xuyên về những yêu cầu kiểm tra màu sắc. Do tính tiện dụng và khả năng đáp ứng nhanh, hỗ trợ tốt trong thao tác mà tủ so màu được ưa chuộng hơn các thiết bị hỗ trợ khác trong phương pháp đánh giá độ chính xác về màu sắc của sản phẩm.
Tủ so màu được thiết kế để xác định màu sắc, độ tương phản màu sắc của sản phẩm trong các vùng ánh sáng khác nhau.

Trước hết, khi muốn xác định độ tương phản màu của sản phẩm trong các vùng sáng như UV, ánh sáng ban ngày, ánh sáng huỳnh quang,… ta cần phải xác định sản phẩm trong vùng ánh sáng giả lập. Để làm được điều đó, tủ so màu được trang bị với các bóng đèn mắc nối tiếp và song song trong tủ.

LIGHTBOX TU%20SOI%20MAULightbox (Tủ so màu)

Ứng dụng của tủ so màu

Màu sắc xuất hiện khác nhau dưới những nguồn ánh sáng khác nhau. Điều này là do bản thân màu sắc có bước sóng cụ thể trong vùng ánh sáng khả kiến hoặc UV hoặc hồng ngoại, dẫn đến khi người sử dụng quan sát trong các điều kiện ánh sáng khác nhau thì khả năng cảm nhận về màu lại khác nhau, dẫn đến những tranh cãi về màu sắc của sản phẩm trong các điều kiện khác nhau.

Để tránh và giảm sai số đánh giá khi thực hiện tương phản màu sắc, chúng ta có thể sử dụng một hộp ánh sáng kết hợp màu / tủ so màu / Leather so màu đèn thử nghiệm để mô phỏng các nguồn sáng khác nhau để có được một đánh giá khách quan về màu sắc và sự khác biệt màu sắc, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào .

Do đòi hỏi này, dòng tủ so màu được phát triển với các kích thước và các nguồn sáng khác nhau, đáp ứng lên tới 5 hoặc 6 nguồn sáng, và được phát triển với kích thước khác nhau để có thể đáp ứng phù hợp với các kích thước mẫu cụ thể. Điều này giúp cho người sử dụng cơ động hơn trong việc sử dụng tủ so màu cho yêu cầu so sánh màu sắc, đám bảo phù hợp với các lĩnh vực yêu cầu độ chính xác về màu sắc cao hơn.

Dòng tủ so màu có thể được áp dụng cho các ngành công nghiệp cần phải thực hiện kiểm tra sự khác biệt màu sắc như nhà thiết kế và nhà sản xuất cần kiểm soát màu sắc và sản phẩm chiếu sáng cho nghệ thuật đồ họa, nhiếp ảnh, dệt, nhuộm, bao bì, in ấn, Da, Mực, hàng dệt kim, nhựa, ô tô và các ngành công nghiệp gốm sứ.

Tại sao cần phải hiệu chuẩn Lightbox, tủ so màu?

Sau khi sử dụng 1 thời gian, cường độ sáng của bóng sẽ gặp nhiều thay đổi. Có thể do tuổi thọ vốn dĩ của bóng, hoặc điện áp trên 2 đầu không ổn định, điều này làm giảm hiệu năng vốn có của bóng đèn trong tủ so màu hoặc cháy bóng dẫn đến việc cảm quan màu sắc bị sai lệch, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Do đó, cần phải hiệu chuẩn Lightbox, Tủ so màu định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm để nắm được tình trạng hoạt động của thiết bị và có những phương án điều chỉnh, sửa chữa kịp thời đảm bảo chất lượng của sản phẩm

tag