anh ne

Kiểm định kỹ thuật an toàn Pa lăng điện, Pa lăng kéo tay

By Chu Ngoc | 2 Tháng Hai, 2024

Kiểm định kỹ thuật an toàn Pa lăng điện, Pa lăng kéo tay

 

anh 1 chuan

1. Pa lăng điện, pa lăng kéo tay?

Được sử dụng nhiều lĩnh vực sản xuất thi công trong xưởng, khai thác mỏ, nông nghiệp, điện lực, xây dựng cũng như việc lắp đặt máy móc, bốc dỡ hàng, nâng hạ hàng trong các nhà ga, bến tàu, kho bãi. Ngoài ra, Pa lăng còn được dùng để hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị.

Là một trong những thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong khi làm việc, chính về thế Pa lăng điện, pa lăng kéo tay nằm trong danh mục thiết bị bắt buộc phải kiểm định theo quy định của Bộ LĐTBXH.

2. Kiểm định pa lăng điện, pa lăng kéo tay là gì?

Kiểm định pa lăng điện, pa lăng kéo tay là hoạt động kiểm tra, đánh giá sợ phù hợp của thiết bị với các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn mà Nhà nước đã ban hành.

Trong quá trình sử dụng pa lăng có một số nguy cơ gây mất an toàn như: rơi tải trọng do nâng quá tải khiến cho đứt xích nâng tải, gãy thanh treo, gãy móc buộc tải; bị kẹp tay; bị điện giật do chập điện, hở điện… Vì thế, thiết bị bắt buộc phải được kiểm định.

3. Tại sao phải kiểm định Pa lăng?

– Luật quy định: Pa lăng là thiết bị bắt buộc phải kiểm định theo Thông tư số 36/2019/TT – BLĐTBXH.

– Nguy hiểm chết người: Pa lăng là thiết bị nâng, dùng để nâng các vật liệu, thiết bị nặng. Nếu pa lăng không đảm bảo an toàn sẽ gây rơi rớt gây nên thiệt hại về người và thiệt hại kinh tế khó lường do đó kiểm định chính là để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời tránh những rủi ro đáng tiếc.

– Tiết kiệm chi phí: Tiết kiệm chi phí sửa chữa thiết bị, không phải chi trả cho các trường hợp tai nạn lao động khi làm việc có liên quan đến pa lăng (nếu thiết bị được kiểm định thường xuyên).

4. Kiểm định thiết bị khi nào?

Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu:

 • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của pa lăng điện, pa lăng kéo tay theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.

Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ:

 • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của pa lăng điện, pa lăng kéo tay theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường:

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của pa lăng điện, pa lăng kéo tay theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong các trường hợp sau:

 • Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị;
 • Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt (không áp dụng quy định này đối với các loại pa lăng xích kéo tay không có cơ cấu di chuyển và được sử dụng lưu động);
 • Khi có yêu cầu của cơ sở sử dụng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

5. Quy trình kiểm định pa lăng điện, pa lăng kéo tay

Khi kiểm định kỹ thuật an toàn Pa lăng, tổ chức kiểm định phải lần lượt tiến hành theo đúng theo QTKĐ 13-2016/BLĐTBXH bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của thiết bị;
 • Bước 2: Kiểm tra bên ngoài;
 • Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật- Thử không tải;
 • Bước 4: Các chế độ thử tải- Phương pháp thử;
 • Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định.

6. Thời hạn kiểm định thiết bị

 • Với các pa lăng điện, pa lăng kéo tay lắp đặt cố định tại nơi có mái che: thời hạn kiểm định định kỳ 3 năm.
 • Thời hạn kiểm định định kỳ 1 năm đối với các pa lăng điện, pa lăng kéo tay sau: lắp đặt cố định ngoài trời; thiết bị được sử dụng lưu động; thiết bị sử dụng trên 12 năm.
 • Trường hợp nhà chế tạo quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chế tạo hoặc yêu cầu của cơ sở.
 • Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.
 • Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia thì thực hiện theo quy định của Quy chuẩn đó.

7. Quy chuẩn, Tiêu chuẩn áp dụng

STT Tên văn bản Download
1 QCVN 7: 2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng; Tải về
2 TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật Tải về
3 TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn chung. Tải về

8. Kiểm định pa lăng ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm định được thành lập và làm việc thiếu khách quan làm chất lượng dịch vụ kiểm định không được đảm bảo. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kiểm định của công ty kiểm định không đảm bảo uy tín, chất lượng sẽ phải đối diện với nhiều rủi ro khi làm việc và không được pháp luật Việt Nam chấp nhận kết quả.

9. Chi phí kiểm định

Chi phí kiểm định an toàn pa lăng điện, pa lăng kéo tay đã được nhà nước quy định chi tiết mức giá tối thiểu theo Thông tư số 41/2016/TT/BLĐTBXH. Tại Công ty Hiệu Chuẩn LTA Việt Nam  chi phí kiểm định rất linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Để được báo giá và tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới HOTLINE của chúng tôi.

tag